สยจ.เชียงราย ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณี รถกระบะเสียหลักพุ่งข้ามเลนชนกับรถยนต์ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

18 ม.ค. 2565 09:46 น.
 
 
เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2565 ร.ต.อ.เซียน กันใจยา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เทิง จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุอุบัติเหตุรถกระบะพุ่งข้ามเลนชนกับรถที่ขับขี่สวนทางก่อนตกไปในร่องถนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดอยู่ภายในรถ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุอยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 1020 ช่วงเทิง-เชียงของ พบรถคันประสบเหตุจำนวน 3 คัน ประกอบด้วย รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา สภาพด้านหน้ารถและด้านข้างฝั่งคนขับพังเสียหาย มีหญิงผู้เสียหายรายที่ 1 เป็นผู้ขับขี่ไม่มีร่องรอยการบาดเจ็บ ส่วนถนนอีกฝั่งหนึ่ง (ขาเข้า อ.เทิง) พบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว มีรอยเฉี่ยวชนเล็กน้อยที่ด้านซ้ายของตัวรถ มีชายผู้เสียหายรายที่ 2 เป็นผู้ขับขี่ไม่ได้รับบาดเจ็บ และที่ร่องถนนพบรถยนต์กระบะ อีซูซุ สีเทาดำ ด้านหลังรถติดตั้งคอกและบรรทุกกิ่งไม้มาเต็มลำรถ ตกลงไปในร่องพังเสียหายมีผู้โดยสารอยู่ภายในรถ 4 คน ได้รับการช่วยเหลือออกจากรถได้ 3 คน ผู้ติดอยู่ภายในรถ 1 คน เป็นภรรยาของคนขับ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำอุปกรณ์ตัดถ่างช่วยผู้บาดเจ็บออกจากรถ พบมีบาดแผลตามร่างกายหลายแห่งไม่ได้สติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงรายดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้
เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงรายได้ประสานกับ ร.ต.ต.เซียน กันใจยา พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดี สภ.เทิงและเลขานุการศูนย์ยุติธรรมชุนชนตำบลบ้านต้า ในการลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเบื้องต้น พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559
จากการวิเคราะห์เบื้องต้น หากผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมีสิทธิที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา ตามมาตรา 3 ประกอบมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ
กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้
(1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 30,000 บาท
(2)​ ค่าจัดการศพ จำนวน 20,000 บาท
(3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู จำนวน 40,000 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 90,000 บาท
ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ พิจารณาเป็นสำคัญ